Breaking News
Home / Học Quảng Cáo Online / Nhà nước có thể bán 53,59% cổ phần tại Sabeco, thu về 3,85 tỷ USD

Nhà nước có thể bán 53,59% cổ phần tại Sabeco, thu về 3,85 tỷ USD

Công ty chứng khoán HSC vừa ra báo cáo cập nhật tình hình thoái vốn Nhà nước tại Sabeco. HSC dẫn một công văn ngày 30/8 của Ban chỉ đạo đổi mới và Phát triển doanh nghiệp cho biết, Nhà nước sẽ bán 53,59% cổ phần tại Sabeco và nhiều khả năng phương thức bán cổ phần sẽ là đấu giá. Tuy nhiên, chưa rõ việc bán cổ phần sẽ được thực hiện một lần hay chia làm nhiều đợt.

HSC cho rằng, nhiều khả năng cổ phần Nhà nước sẽ được bán ra theo các đợt khác nhau, tương tự như trường hợp của Vinamilk. Khi đó, sẽ có một phiên đấu giá một lượng cổ phiếu nhỏ để xác định giá bán. Sau đó, các đợt bán tiếp theo sẽ được thực hiện vào những năm sau.

Tại Sabeco hiện nay, Bộ Công Thương sở hữu 89,59% vốn. Sau khi bán 53,59%, tỷ lệ sở hữu còn lại sẽ là 36%, là mức sở hữu đảm bảo quyền biểu quyết của cổ đông lớn đối với công ty.

Trên sàn chứng khoán hiện nay, cổ phiếu SAB của Sabeco có giá 255.000 đồng/cổ phiếu. Với mức giá này, giá trị số cổ phần mà Bộ Công Thương đem bán lên tới hơn 87.600 tỷ đồng, tương đương hơn 3,85 tỷ USD.

Nhiều công ty bia trong khu vực và thế giới như Asahi, CUB & Heineken đều tỏ ra quan tâm mua vào cổ phần của Sabeco. Mặc dù vậy, HSC cho rằng, thị trường vẫn đồn đoán 1 doanh nghiệp trong khu vực như Thai Beverage có thể có lợi thế hơn.

Cổ phiếu của Sabeco lên sàn chứng khoán từ đầu tháng 12/2016 với mức giá khoảng 132.000 đồng/cổ phiếu. Đến nay, giá Sabeco đã tăng gần gấp đôi với ngày đầu lên sàn.

HSC cho rằng, định giá cổ phiếu hiện đã khá đắt đồng thời đưa ra dự báo năm 2017, doanh thu thuần của Sabeco đạt 34.665 tỷ đồng, tăng trưởng 13,4% và LNST đạt 4.900 tỷ đồng, tăng trưởng 9,4%.Hà My


Theo Trí Thức Trẻ

About Hocquangcaoonline

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*