Categories
Hướng dẫn Quảng cáo Facebook

Hướng dẫn chạy quảng cáo Facebook cho người mới bắt đầu (Phần 2)

2. Trong khi tạo quảng cáo

Trong phần này, các bạn sẽ học cách tạo một chiến dịch quảng cáo trên Facebook.

Chọn Mục Tiêu Chiến Dịch (Campaign Objective)

Đầu tiên, trong Trình Quản Lý Quảng Cáo, tạo quảng cáo nhấp chuột vào ô “Tạo” màu xanh lá ở góc trên bên trái màn hình.

Bạn sẽ thấy ngay một danh sách các mục tiêu chiến dịch chính mà bạn có thể chọn.

Các mục tiêu chiến dịch (campain objective)

Có 11 mục tiêu chiến dịch và bạn nên chọn mục tiêu phù hợp nhất với mục tiêu cuối cùng của bạn. Điều này có vẻ như là một quyết định đơn giản chỉ bằng một cú nhấp chuột, nhưng nó có tầm quan trọng rất cao đối với chiến lược quảng cáo Facebook của bạn. Một trong những lý do là vì sau này bạn không thể thay đổi mục tiêu chiến dịch của mình. Vì vậy, hãy nhớ rằng mục tiêu nên mô tả mục đích chính của quảng cáo của bạn.

Trong ví dụ này, chọn “Tương tác”, đặt tên cho chiến dịch của bạn và click “Tiếp tục” sau khi đã hoàn thành.

Cài đặt trong cấp độ Ad Set

Bước 1: Tạo đối tượng

Ở mục trên cùng của trang, điền tên mà bạn muốn đặt cho Ad set (Nhóm quảng cáo) của mình.

Sau đó kéo xuống để bắt đầu xây dựng đối tượng mục tiêu (target audience) cho quảng cáo của bạn.

Bạn sẽ thấy tùy chọn đầu tiên là thêm đối tượng tùy chỉnh (custom audience) của những người đã tương tác với doanh nghiệp của bạn trên hoặc ngoài Facebook. Mình sẽ đăng một bài riêng để hướng dẫn cụ thể các bạn về đối tượng tùy chỉnh của Facebook. Vì vậy, trong bài viết này chúng ta sẽ sử dụng đối tượng mới.

Bắt đầu bằng cách chọn vị trí mục tiêu, tuổi, giới tính ngôn ngữ của target audience.

Chọn vị trí mục tiêu, tuổi, giới tính và ngôn ngữ

Bước 2: Nhắm mục tiêu chi tiết (Detailed targeting)

Sau đó, chúng ta sẽ chuyển sang phần nhắm mục tiêu chi tiết . Hãy nhớ rằng: Nhắm mục tiêu hiệu quả là chìa khóa để tối đa hóa ROI – Return On Investment (Tỷ lệ hoàn vốn). Có hai mục targeting bạn có thể chọn ở đây:

  • Nhắm mục tiêu chi tiết: Sử dụng mục này để bao gồm hoặc loại trừ cụ thể mọi người dựa trên nhân khẩu học, sở thích và hành vi.

Thêm một hoặc một vài sở thích mà bạn đã nghiên cứu và thấy phù hợp cho quảng cáo của bạn vào phần Nhắm mục tiêu chi tiết (Detailed Targeting).

Một mẹo để nhắm đối tượng rất chuẩn xác là sử dụng kết hợp sở thích bằng cách sử dụng tính năng “Thu hẹp đối tượng” (Narrow Audience).

Ví dụ:  Bạn đang muốn quảng cáo mặt hàng mỹ phẩm. Bạn sẽ target những đối tượng thích những hãng mỹ phẩm như Maybelline, Revlon, Lancome,…

Thêm sở thích liên quan

Target những người có những sở thích liên quan đến sản phẩm sẽ đem đến phản hồi tốt hồi, do đó sẽ dẫn đến link clicks (số lần nhấp) rẻ hơn và nhiều cơ hội để bạn bán được hàng cũng cao hơn, vì bạn đưa ra trước mắt đối tượng của bạn cái mà họ thích. Nó là một trong những khía cạnh có lợi nhất của quảng cáo Facebook.

  • Kết nối: Bạn có thể nhắm mục tiêu hoặc loại trừ những người hiện có kết nối với Trang Facebook, ứng dụng của bạn hoặc một sự kiện bạn quản lý.
Nhắm mục tiêu theo Kết nối

Bước 3: Chọn Vị trí hiển thị bài quảng cáo

Facebook có một loạt lựa chọn cho vị trí hiển thị quảng cáo của bạn.

Việc bạn cần làm là click vào “Vị trí quảng cáo thủ công” và chọn vị trí bạn muốn hiển thị quảng cáo và xóa mọi vị trí còn lại mà bạn không muốn sử dụng. Bạn không nên chọn “Vị trí quảng cáo tự động” trừ khi bạn muốn quảng cáo của bạn hiển thị ở tất cả những vị trí kể trên.

Chọn những vị trí bạn muốn quảng cáo của bạn được hiển thị

Khi quảng cáo trên Facebook, bạn chỉ nên sử dụng một hoặc vài vị trí bất cứ khi nào có thể: nếu bạn chọn quá nhiều vị trí quảng cáo, Facebook sẽ lại cố gắng tối ưu hóa chiến dịch của bạn và thường sẽ đẩy phần lớn ngân sách của bạn cho thiết bị di động.

Nếu đó là những gì bạn muốn thì bạn không cần lo lắng. Nhưng nếu bạn không có một trang web không thân thiện với thiết bị di động, điều này có thể dẫn đến việc có rất nhiều lưu lượng truy cập di động nhưng hàng bán được lại rất ít. Điều này sẽ có nghĩa là bạn đã lãng phí một số tiền của mình cho quảng cáo trên Facebook mà hiệu quả lại kém, đây là điều bạn cần tránh.

Bước 4: Đặt Ngân sách và Lịch chạy quảng cáo

Trong phần ngân sách và lịch chạy quảng cáo, chọn ngân sách hàng ngày (daily budget) hoặc trọn đời (lifetime budget) cho chiến dịch quảng cáo và nhập số tiền bạn muốn chi tiêu. Chi phí quảng cáo của Facebook không có một tiêu chuẩn nào cả. Ngân sách cụ thể  sẽ khác nhau phụ thuộc vào thị trường, sản phẩm, lĩnh vực bạn quảng cáo, mục tiêu chiến dịch và số tiền bạn sẵn sàng bỏ ra.

Vì vậy, trong bước này, mình sẽ chỉ cố gắng hướng dẫn những điều cơ bản bạn cần biết về ngân sách quảng cáo.

Đừng ngại đặt ngân sách hàng ngày của bạn lớn hơn vào ngày đầu tiên, bởi vì khi bạn mới bắt đầu chiến dịch, Facebook không thể chi tiêu toàn bộ ngân sách vào ngày đầu tiên. Và nếu quảng cáo của bạn thành công, bạn sẽ không phải tăng ngân sách. Trong trường hợp bạn không hài lòng, bạn có thể thay đổi ngân sách trong tương lai, nhưng nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn quảng cáo của bạn đang hoạt động thế nào.

Sau đó, chọn chạy quảng cáo liên tục hoặc trong một khoảng thời gian cụ thể. Nếu bạn chưa quen với quảng cáo Facebook và bạn chưa biết lịch trình tốt nhất cho chiến dịch của mình là gì, bạn có thể để nguyên cài đặt mặc định mà Facebook cung cấp, nghĩa là Facebook sẽ chạy quảng cáo của bạn liên tục. Nếu bạn quyết định đặt ngày bắt đầu và ngày kết thúc cho lịch trình của quảng cáo và bạn thấy rằng nó không hoạt động tốt, bạn luôn có thể quay lại và thay đổi lịch trình.

Trong Cài đặt ngân sách nâng cao, bạn cũng có thể chọn tùy chọn đặt giá thầu (bidding) và tối ưu hóa (optimization).

Để hiểu sâu về chủ đề này mình có thể hướng dẫn sâu hơn sau, nhưng với những bạn mới bắt đầu, các bạn nên để nguyên các tùy chọn mặc định: tối ưu hóa cho lượt nhấp chuột (link clicks) hoặc chuyển đổi trang web (website conversion) và sử dụng giá thầu tự động (automatic bids).

Khi đã hài lòng với những cài đặt bạn chọn trong Ad Set, chúng ta sẽ chuyển qua phần 3 để tạo Ad – quảng cáo mọi người sẽ nhìn thấy trên Facebook.

Tạo quảng cáo trong cấp độ Ad

Có hai cách để tạo quảng cáo: tạo quảng cáo mới từ đầu hoặc chọn một bài đăng mà bạn đã publish trên trang của mình. Đối với những bạn mới chạy quảng cáo, sử dụng Một hình ảnh hoặc video là đơn giản và hiệu quả nhất.

Tạo quảng cáo mới hoặc Sử dụng post có sẵn

Trong ví dụ này mình sẽ sử dụng một hình ảnh cho Ad creative.

Dưới phần “Phương tiện truyền thông”, chọn “Thêm fille phương tiện” và chọn “Thêm hình ảnh” và chọn hình ảnh bạn muốn sử dụng.

Sau đó kéo xuống phần “Liên kết”, điền ad copy, website URL và chọn Nút kêu gọi hành động phù hợp. Phía bên tay phải màn hình là preview quảng cáo của bạn trên các vị trí hiển thị bạn đã chọn.

Một khi bạn hài lòng với tất cả những điều trên, hãy nhấp vào Review (Xét Duyệt), kiểm tra kỹ cài đặt chiến dịch của bạn và nhấp vào Publish (Công bố).

Xin chúc mừng – bạn đã tạo ra chiến dịch quảng cáo Facebook đầu tiên của mình!